THÔNG BÁO V/v chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh

Ngày 07/03/2022 09:00:00

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Sáng sớm nay (07/03), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Dự báo: Ngày và đêm nay (07/03), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày hôm nay có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm/24h, có nơi trên 60mm/24h; Trung Trung Bộ từ chiều nay (07/03) đến ngày 08/03 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Từ nay đến ngày 08/03, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ, vùng núi phía Bắc có nơi 11-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ. Thực hiện Công điện của UBND huyện Nga Sơn. Để chủ động ứng phó với thiên tai UBND xã Nga Văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các thôn và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để kịp thời, chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
- HTXNN phối hợp với các thôn rà soát, sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng, khơi thông dòng chảy các trục tiêu, kênh tiêu đang bị ắch tắc đề phòng ngập úng khu vực trũng thấp, diện tích sản xuất nông nghiệp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.
- Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tƣ phƣơng tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.
- Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ở bãi sông, ven sông, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra;
- Duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống và khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra.
- Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại.
- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về UBND xã.
Yêu cầu các ban, ngành cơ quan, đơn vị trên địa bàn, các KDC và toàn thể nhân quan tâm thực hiện nghiêm túc.
Xin trân trọng cảm ơn.
Đài truyền thanh xã

Đăng lúc: 07/03/2022 09:00:00 (GMT+7)

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về UBND xã.
Xin trân trọng cảm ơn.
Đài truyền thanh xã