BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 112 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 VÀ 1892 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

Ngày 07/03/2022 10:00:00

Hòa chung không khi chào mừng kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/03/2022) và 1892 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nga Văn thực hiện Bài tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân.

8-3.jpg
Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-gô và NewYock. Mặc dù bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc đó là bà Cla-ra-zét-kin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan).
Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a (vợ Lênin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zét-kin được cử làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu:
- Ngày làm 8 giờ.
- Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.
- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
Cũng hòa chung không khí của ngày Quốc tế phụ nữ, chúng ta cũng kỷ niệm 1982 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng Vương dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa một dân tộc nào, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy.
hai ba trung.jpg
Hai Bà Trưng là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc dòng dõi Hùng Vương. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách bị viên Thái thú Tô Định giết hại. Nợ nước, thù nhà, trước sự bóc lột tàn ác của chính quyền đô hộ, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã được phát động từ cửa sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa của các địa phương trong nước thống nhất thành một phong trào quần chúng ở khắp nơi. Trước sự tấn công mạnh mẽ của quần chúng khởi nghĩa, chính quyền đô hộ tan rã sụp đổ nhanh chóng. Nền độc lập dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn làm vua, hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh.
Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu Công nguyên. Tuy nhiên sau đó vua Quang Vũ nhà Hán đã cử Mã Viện đem quân sang đàn áp. Trưng Vương cùng các tướng lĩnh lại phát quân từ Mê Linh đến đánh địch ở vùng Lãng Bạc. Tại đây đã diễn ra cuộc chiến đấu rất ác liệt giữa quân của Trưng Vương và quân của Mã Viện. Quân của Trưng Vương gồm rất nhiều nữ tướng kiên cường chiến đấu rất anh dũng, xong vì thế cùng lực tận bị thua rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện đuổi theo, cuộc chiến đấu diễn ra oanh liệt sau gần một năm trời, quân Trưng Vương hy sinh rất nhiều, Hai Bà Trưng về Hát Môn rồi gieo mình xuống dòng sông Hát tự vẫn.
Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng không chỉ biểu thị được tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam, mà còn nói lên khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong lãnh đạo sự nghiệp xây dựng đất nước.
Kính thưa Toàn thể nhân dân, Thưa các bà, các mẹ các chị
Cùng với Phụ nữ huyện Nga Sơn, trước bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, Hội LHPN xã Nga Văn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.Qua đó đã thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn. Ngay từ đầu năm 2022, Hội LHPN xã đã phát động Đợt thi đua đặc biệt tới các cấp hội tập trung thực hiện hiệu quả 6 công trình quy mô cấp xã, gồm: Biến rác thải thành tiền; Đường hoa; Nhà sạch – vườn đẹp; Sản phẩm do phụ nữ sản xuất được giới thiệu trên không gian mạng; Áo dài ngày tết và Ảnh Gia đình Việt – Sum vầy ngày Tết. Mặc dù sau Tết Nguyên đán, xuất hiện nhiều ca dương tính với virut SARS – CoV–2, trong đó có nhiều hội viên phụ nữ, thế nhưng các chi hội trên địa xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết, sáng tạo vừa phòng chống dịch Covid 19 hiệu quả, vừa thực hiện các mô hình đạt kết quả khả quan.
5d248799f5e53abb63f4.jpg
Ảnh: Đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nga Văn tặng quà chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ
Năm 2022 tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhưng phụ nữ Nga Văn tin tưởng dưới sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của BCH Hội LHPN huyện, sự phối hợp của các cấp Chính quyền, địa phương của ủy ban MTTTQ, các ban nghành đoàn thể, trên địa bàn xã, cùng với việc phát huy truyền thống, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết, phụ nữ Nga Văn sẽ tiếp tục quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội; tiếp tục khẳng định sự tiến bộ của mình trong thời kỳ CNH,HĐH đất nước.
Xin trân trọng cảm ơn

Đăng lúc: 07/03/2022 10:00:00 (GMT+7)

8-3.jpg
- Ngày làm 8 giờ.
- Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.
- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
hai ba trung.jpg
Kính thưa Toàn thể nhân dân, Thưa các bà, các mẹ các chị