Các giải pháp phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Ngày 06/02/2023 00:00:00

Thực hiện công văn số 3011/UBND-VH ngày 28/11/2022 của UBND huyện Nga Sơn về việc tuyên truyền cổ động trực quan về xây dựng và phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam. UBND xã Nga Văn tuyên truyền về các giải pháp phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúcnhư sau:
Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam là nhiệm vụ có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hiện nay, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Xây dựng đất nước độc lập, tự chủ và cường thịnh là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, được vun đắp qua lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Khát vọng đó đã được thể hiện trong bài “thơ thần”Nam quốc sơn hàcủa thời Lý (thế kỷ X) - được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc, trong áng “thiên cổ hùng văn”Đại cáo bình Ngôcủa Nguyễn Trãi thời Hậu Lê (thế kỷ XV) - bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc ta và đặc biệt là trong bảnTuyên ngôn độc lậpngày 2-9-1945 do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày nay, khát vọng đó được nâng lên tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh, hướng tới phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Để phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, thời gian tới, cần đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp sau:
Thứ nhất,nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân về vai trò của việc phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Coi đây là một nhiệm vụ cơ bản, vừa lâu dài, vừa cấp bách. Nhiệm vụ này phải được quán triệt sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, để chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần và sức mạnh vật chất của dân tộc trong sự nghiệp phát triển đất nước hiện nay.
Thứ hai, tiếp tục thể chế hóa chủ trương phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc thành những quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật, trong các cơ chế, chính sách và các quy định, quy chế để tổ chức triển khai trong thực tiễn.
Thứ ba,phát huy vai trò của các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, báo chí, phát thanh và truyền hình trong việc tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ động viên nhân dân nêu cao khát vọng phát triển đất nước phồn vinh; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Văn hóa nói chung, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, truyền thông đại chúng nói riêng có vị trí đặc biệt trong tuyên truyền, cổ vũ, lan tỏa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc thông qua các kênh thông tin và truyền thông khác nhau.
Thứ tư,tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chú trọng giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, giáo dục khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc cho các thế hệ thanh, thiếu niên, đề cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, giáo dục ý chí, nghị lực, tinh thần độc lập, tự chủ của mỗi người dân trong xây dựng và phát triển đất nước. Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn bị các tiền đề cần thiết để có thể làm việc trong môi trường “đa văn hóa” trong hội nhập quốc tế, phát triển nền kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
Thứ năm,tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật và công nghệ. Tăng nguồn lực đầu tư vào xây dựng con người, trước hết là lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và phát triển văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo ra nền tảng tinh thần cho quá trình phát triển bền vững đất nước. Tăng chi ngân sách nhà nước vào lĩnh vực văn hóa và xây dựng con người, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa nhằm thu hút các nguồn lực trong nước và nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực này.
Thứ sáu,đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ về việc khơi dậy khát vọng phát triển Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trước hết, cần xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai việc thực hiện nhiệm vụ này, kiên quyết đấu tranh, xử lý kịp thời những vi phạm cản trở sự phát triển đất nước, đặc biệt là tình trạng quan liêu, tham nhũng, tiêu cực và tệ nạn xã hội, qua đó xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới.

Đăng lúc: 06/02/2023 00:00:00 (GMT+7)